Đăng nhập

Hơn 3 tháng qua, Bùi Thành Luân, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Trường Cao đẳng Cần Thơ) tham gia nhiều đội hình tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19. Cuối tháng 5-2021, Luân tình nguyện trực chốt kiểm soát y tế, sau đó là Đội trưởng Đội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và truy vết cộng đồng. Người “thủ lĩnh” sinh viên này còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

 

Bùi Thành Luân, sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bà con phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Đầu tháng 8-2021, Đội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và truy vết cộng đồng thuộc Đoàn trường Cao đẳng Cần Thơ được thành lập, gồm 20 thành viên, do Bùi Thành Luân làm Đội trưởng. Ngay sau đó, Đội đã hỗ trợ quận Cái Răng thực hiện lấy mẫu cộng đồng trên địa bàn 2 phường: Lê Bình, Phú Thứ (từ ngày 2 đến 6-8). Đồng thời, trong chiến dịch 9 ngày xét nghiệm COVID-19 cộng đồng (từ ngày 9 đến 17-8), Đội được giao nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm PCR cho người dân khu phong tỏa thuộc phường Hưng Phú để tách F0 đưa đi cách ly và điều trị. Chỉ hơn nửa tháng thành lập, Đội đã hỗ trợ quận Cái Răng lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho 16.100 lượt người dân và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho 8.700 người dân. Điều khá bất ngờ là công việc lấy mẫu xét nghiệm thường do sinh viên ngành Y đảm nhiệm, còn Luân thuộc ngành khác. Luân chia sẻ: “Trước khi triển khai nhiệm vụ, tôi đã được nhân viên y tế tập huấn cách lấy mẫu; kỹ năng sử dụng thiết bị bảo hộ, văn hóa ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống. Vài ngày đầu còn bỡ ngỡ, nhưng sau hơn một tháng len lỏi ở khắp các khu dân cư để xét nghiệm cho bà con, tôi ngày càng thành thục công việc hơn”.

Bên cạnh việc lấy mẫu xét nghiệm, Đội còn hỗ trợ ngành chức năng quận Cái Răng truy vết cộng đồng. Khi có ca dương tính với SAR-CoV-2, các tình nguyện viên gọi điện các F0 để ghi nhận thông tin những người tiếp xúc, giúp địa phương khoanh vùng, đưa các F1 đi cách ly tập trung. Công việc tuy vất vả và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, nhất là ở khu phong tỏa, nhưng ai nấy đều nhiệt huyết với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh. Những ngày đầu khi tham gia chống dịch, Luân không dám báo tin về nhà vì sợ ba mẹ lo lắng. Khi biết suy nghĩ chín chắn, trưởng thành của Luân, ba mẹ rất ủng hộ. Luân bộc bạch: “Tuổi trẻ mình không tình nguyện chống dịch thì ai sẽ tham gia? Vì vậy, tôi muốn góp sức giúp đỡ bà con, đồng thời, san sẻ áp lực với lực lượng y bác sĩ, công an, quân đội đang ngày đêm gồng mình chống lại dịch bệnh, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân”.

Trước đó, vào cuối tháng 5-2021, ngay từ khi thành phố lập các chốt kiểm soát y tế, Luân đã đăng ký tham gia. Gần 2 tháng (từ ngày 30-5 đến 28-7), Luân trực tại nhiều chốt, như: chốt ở đường Phạm Hùng (phường Ba Láng, quận Cái Răng), chốt ở đường tránh cầu vượt IC3 (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) và một số nội ô quận Ninh Kiều, với nhiệm vụ ghi nhận thông tin khai báo y tế của người dân và hỗ trợ phân luồng giao thông, phụ trách hậu cần cho các tình nguyện viên. Luân còn phát động sinh viên làm 500 tấm chắn giọt bắn hỗ bà con và các chốt kiểm soát dịch bệnh; vận động sinh viên tham gia hỗ trợ tuyên truyền cho bà con cài đặt các ứng dụng khai báo y tế điện tử.

Không chỉ tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, 3 năm học qua, Luân còn là hạt nhân khơi dậy nhiều phong trào tình nguyện. Tiêu biểu như tham gia thực hiện 30 công trình “Vì trường đẹp cho em” từ năm 2019 đến nay, góp phần làm đẹp các trường học; tham gia nhiều hoạt động xây dựng văn minh đô thị, tình nguyện vì cộng đồng. Với những thành tích trên, năm 2020, Luân được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.

Bài, ảnh: Q. THÁI

Nguồn: baocantho.com.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

  

Hệ thống Elearning Hệ thống quản lý đào tạo
Lịch sinh hoạt tuần

Tuyển dụng - Việc Làm

Email nội bộ

Thông báo lớp chứng chỉ

Thông điệp 5T

Logo trường Cao đẳng Cần Thơ

Logo trường Cao đẳng Cần Thơ