Hơn 45 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) là trường công lập, đào tạo đa ngành nghề, lĩnh vực; từ bậc trung cấp, cao đẳng và liên thông đại học cho thí sinh vùng ÐBSCL. Bên cạnh đầu tư nguồn lực, trường đẩy mạnh gắn kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Giờ thực hành Tin học của sinh viên Trường CĐCT.

Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Hồ, ngụ huyện Cờ Ðỏ, cựu sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ, đang làm việc tại một công ty xây dựng ở quận Ninh Kiều. Anh Nguyễn Văn Hồ cho biết: “Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng, tôi đi làm khoảng 2 năm, rồi học liên thông lên đại học. Hiện tôi làm công việc giám sát công trình cho một công ty với mức lương phù hợp”. Anh Hồ nói thêm: Trường CÐCT có môi trường học tập tốt, thầy cô cập nhật kiến thức mới. Tương tự, chị Nguyễn Thị Trinh (quận Bình Thủy), giáo viên một trường mầm non tư thục quận Ninh Kiều, cho biết sau khi tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm Giáo dục mầm non của Trường CÐCT, chị học liên thông đại học do trường liên kết đào tạo.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hồ, cũng như chị Nguyễn Thị Trinh, chọn học cao đẳng vì tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo ngắn, có thể sớm tham gia thị trường lao động.

Năm 2022, Trường CÐCT tuyển 23 ngành nghề bậc cao đẳng với 2.333 chỉ tiêu; 14 nghề trung cấp với 540 chỉ tiêu. Trường dự kiến mở mới thêm 2 đến 3 ngành nghề thuộc lĩnh vực Du lịch để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ vùng ÐBSCL. Trường tiếp tục đầu tư nguồn lực để nâng chất 3 ngành nghề trọng điểm cấp quốc gia: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Tin học ứng dụng; Công nghệ kỹ thuật môi trường. Thời gian đào tạo các nghề 2,5 năm; riêng ngành Sư phạm Giáo dục mầm non là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên được cấp bằng cử nhân cao đẳng; được học liên thông lên đại học từ 1,5 năm đến 2 năm.

Ðội ngũ nhà giáo của trường đã được kiện toàn và chuẩn hóa, với hơn 80% giảng viên có trình độ sau đại học và trên 90% cán bộ giảng viên đạt và vượt chuẩn theo từng vị trí việc làm, đáp ứng chuẩn năng lực quản lý và giảng dạy giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo phục vụ cho quy mô hơn 4.000 sinh viên. Theo tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng nhà trường, qua đánh giá của doanh nghiệp, sinh viên của trường vững kiến thức, thành thạo về kỹ năng nghề, năng động, sáng tạo, thích nghi nhanh với môi trường lao động. Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm cho biết: “Năm nay, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh tăng cường hợp tác với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là ngôi trường thứ hai của sinh viên trong hoạt động giảng dạy nghề. Mới đây, trường ký kết với nhiều doanh nghiệp, trong đó có công ty của Nhật trong đào tạo, thực hành, thực tập tại doanh nghiệp. Từ đó, giúp sinh viên vững vàng chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và thành công trong bước đường lập thân, lập nghiệp”. Tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 85%, đặc biệt có một số nghề như Công nghệ may, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Tin học ứng dụng hay khối nghề Xây dựng, Kinh tế, Tiếng Anh, Sư phạm Giáo dục mầm non, tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt 100%.

Tuyển sinh năm 2022, Trường CĐCT vẫn tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT với 2 hình thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT dựa vào tổ hợp ngành nghề thí sinh đăng ký, hoặc xét điểm học bạ cuối năm lớp 12 của thí sinh có điểm trung bình học lực từ 5,0 trở lên. Riêng ngành cao đẳng Sư phạm Giáo dục mầm non, thí sinh phải có học lực từ loại Khá trở lên và phải đạt kỳ thi năng khiếu (hát, kể chuyện, đọc diễn cảm). Bậc trung cấp trường tuyển thí sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương; hoặc học hết chương trình lớp 12. Trường tuyển thí sinh trong phạm vi cả nước. Đặc biệt, các em học ngành Sư phạm Giáo dục Mầm non, ngoài việc được miễn học phí toàn khóa học, hàng tháng các em còn được nhận tiền hỗ trợ sinh hoạt phí 3.630.000 đồng/tháng.
Thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin từ các phương tiện truyền thông, trên website của trường (

Bài, ảnh: NG.NGÂN

Nguồn: Báo Cần Thơ